Đăng nhập
Cô giáo Nguyễn Thị Thảo tấm gương sáng về tinh thần vượt khó

       Hàng ngày, trên con đường rợp mát bóng cây vào trường THPT Hùng An, có một người phụ nữ giản dị đi chiếc xe đạp cũ, mái tóc đã bạc và được búi cao; dù đi lẫn giữa dòng người, nhưng mọi người vẫn nhận ra và cúi chào cô với cái tên “Cô Thảo”.


       Cái tên như nết người, đó là cô Nguyễn Thị Thảo (sinh năm 1962) trong một gia đình nghèo của thời bao cấp; lớn lên giữa thời chiến tranh loạn lạc, cơm không đủ no, áo không đủ ấm, nhưng với ước mơ được làm một cô giáo đã hình thành và trở nên cháy bỏng trong trái tim người con gái ấy. Để rồi, với quyết tâm thực hiện mơ ước của mình, cô đãrời xa gia đình sang Thái Nguyên học cấp III theo hệ chuyên toán trường vùng cao Việt Bắc. Năm 1978, cô thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên - Khoa Hóa,khi đó cô vừa tròn 17 tuổi.


Năm 1982 ra trường, cô Thảo về nhận công tác tại trường Thanh niên Dân tộc Hùng An, huyện Bắc Quang và được giao quản lý các em học sinh nhiều hơn cả tuổi mình; cơ sở, vật chất nhà trường thiếu thốn bộn bề; đội ngũ giáo viên lỏng lẻo, bản thân cô phải đảm nhiệm giảng dậy các bộ môn chéo ban. Thương học sinh, dù lớn tuổi nhưng vẫn ham học, ngày ngày phải lội qua bao suối, vượt qua bao đèo để đến lớp... khiến cô thêm phần cố gắng; sức trẻ và lòng yêu nghề đã tiếp cho cô sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách đó. Sau 4 năm ra trường cô đã được tập thể nhất trí cử làm Tổ trưởng bộ môn Khoa học tự nhiên nay là Tổ Lý Hóa – trường THPT Hùng An.


          Thời quan dần qua, trong suốt hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có 27 năm làm tổ trưởng chuyên môn, với đặc thù là tổ liên môn nên cô đã tìm tòi, học hỏi trau dồi thêm các kiến thức để nâng cao trình độ cá nhân đáp ứng với nhiệm vụ mà Ban Giám hiệu nhà trường giao phó. Niềm đam mê được cống hiến với sự nghiệp “Trồng người” của cô giáo Thảo, lòng nhiệt tình và những kiến thức đã được đào tạo bài bản, cùng với phong cách sống chân thành với đồng nghiệp và trách nhiệm đối với các em học sinh. Được sự ủng hộ của cả tập thể, nhiều năm liền tổ chuyên môn do cô làm tổ trưởng đều vinh dự được nhận danh hiệu Tổ Lao động tiên tiến xuất sắc. Từ năm 2010 đến nay, liên tiếp các em học sinh của trường được dự thi học sinh giỏi môn Hóa do cô trực tiếp giảng dạy đều đạt giải cấp tỉnh.


Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cô còn tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên... Nhiều năm là cô là Ủy viên BCH,Trưởng Ban nữ công Công đoàn cơ sở. Trong các lĩnh vực hoạt động do tổ chức phân công, cô Thảo đều tận tâm, tận lực, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và cô luôn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó đi lên cho đồng nghiệp và các em học sinh noi theo. Với những đóng góp thiết thực của mình cho ngành giáo dục tỉnh nhà, cô Thảo đã vinh dự được nhận Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục, Huy chương vì sự nghiệp Công đoàn. Năm 2012, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động tỉnh...


“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không phải ở đâu xa mà ở ngay trong chính chúng ta, những người xung quanh ta ở những việc làm tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, như chính cuộc đời giản dị và tình yêu thương vô bờ bến của cô giáo Thảo đã dành trọn cho các thế hệ học trò trường THPH Hùng An mãi mãi vươn cao, vươn xa như những lời dặn dò của Bác còn ngân mãi muôn đời.


Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây