Đăng nhập
Cô sinh viên của bản nghèo người Dao nỗ lực vượt khó, học giỏi.

Trong buổi gặp mặt, vinh danh những học sinh, sinh viên tiêu biểu là con em các gia đình trên địa bàn huyện Bắc Quang đang học tập tại các trường THCS, THPT, cao đẳng, đại học nhân dịp về quê vui xuân, đón Tết chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những nỗ lực, cố gắng vượt khó, học giỏi của Đặng Thị Nhị, sinh viên năm thứ 3 Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên.

Sinh viên Đặng Thị Nhị tại Buổi gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu huyện Bắc Quang xuân Mậu Tuất 2018.

          Đặng Thị Nhị là con út trong gia đình người dân tộc Dao có đông anh chị em thuộc thôn Khuổi Mù, xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang). Thôn Khuổi Mù có gần 70 nóc nhà, chủ yếu là của đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nếu ai chưa từng đặt chân đến nơi đây nhưng chỉ cần đọc tên gọi địa danh này cũng sẽ cảm nhận được những khó khăn, vất vả của bà con nơi đây phải đối diện.

         Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đất canh tác ít nên anh chị em của Nhị chỉ được học cho biết chữ rồi theo bố mẹ đi làm nương rẫy, làm thuê để kiếm sống. Ngay tư ngày còn nhỏ, giống như các bạn học trong bản nghèo người Dao này, ngoài thời gian đến trường em còn phải giúp gia đình làm nương vườn, chăn trâu…

Chứng kiến cái nghèo cả về kinh tế và kiến thức văn hóa cứ đeo đẳng truyền kiếp nhiều thế hệ dân làng, Đặng Thị Nhị đã sớm ý thức được việc chỉ tập trung học tập thật tốt mới là cơ hội tốt nhất để thay đổi số phận. Những năm trước đây, mặc dù điều kiện học tập rất khó khăn nhưng nhiều năm liền Nhị luôn là trò ngoan, học khá. Đặc biệt, khi thi đỗ vào trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên cũng là lúc em có nhiều thời gian hơn dành cho học tập. Trong thời gian hai năm rưỡi học tập, rèn luyện tại trường đại học Nhị luôn là Đoàn viên ưu tú, có thành tích học tập xuất sắc và đạt được học bổng của trường. Với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, số tiền mà gia đình em chắt chiu gửi cho hàng tháng không đủ chi phí sinh hoạt tối thiểu nên Nhị phải tranh thủ làm thêm để phục vụ việc học tập và chi phí sinh hoạt cá nhân.

Trong buổi gặp mặt vinh danh học sinh, sinh viên ưu tú do địa phương tổ chức, Đặng Thị Nhị chia sẻ mơ ước rất bình dị, đáng trân trọng “Năm mới, em mong ước cho bố mẹ, người thân luôn mạnh khỏe; bản thân em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau khi ra trường có việc làm ổn định, đem kiến thức học tập được ở trường giúp người dân bản làng em khai thác có hiệu quả, bền vững tài nguyên rừng, đời sống của bà con dần vơi bớt đi nhọc nhằn”

Dù chặng đường phía trước còn rất dài và gian nan, nhưng với tất cả những gì đã làm được, Đặng Thị Nhị đã là niềm tự hào của gia đình và bản nghèo của người Dao./.

Nguyễn Doãn Thiện
Báo điện tử Bacquang.hagiang.gov.vn